The Starry Room

 Starry Room là một dự án được đặt tên theo một cảm giác, một hoài niệm, một khoảng khắc khi bước vào không gian đó, với một bầu trời không chút vướng bận. Một căn hộ ngập tràn ánh sáng tự nhiên, với những ánh hoàng hôn có thể tận hưởng tới những giây phút cuối cùng.

 Hà Nội và cả những thành phố lớn, luôn mang theo những sự vội vàng và có chút tham lam, nhưng để có một cuộc sống tốt dần lên có lẽ chúng ta luôn phải đứng trước những sự lựa chọn. Có những vấn đề cũ, yêu cầu cũ, lặp đi lặp lại đến mức mà khi những người tư vấn thiết kế đôi khi còn lầm tưởng rằng đó là nhu cầu hiển nhiên. Trong tất cả các thiết kế Elemental, chúng ta đều thấy được một tinh thần thật thư thái và dễ chịu, tươi mát và sảng khoái, vì nó giống một cánh buồm, nhẹ nhàng lướt đi trong gió, chứ không nặng trĩu bởi những kiện hàng cồng kềnh, mang nhiều nghĩa vụ quá lớn lao. Đồ vật chỉ tồn tại khi ta còn nhớ về chúng, có những khi mở cánh tủ, tìm một món đồ mà tôi chợt giật mình rằng mình vẫn còn sở hữu một thứ gì đó như thế. Vậy thì nếu phải sống và sở hữu hàng loạt những thứ mà ta không còn nhớ đến sự hiện diện của chúng thì có chăng là quá lãng phí, lãng phí cho cho trải nghiệm của bản thân và chính số phận của những thứ mà có lẽ được người khác yêu quý nhiều hơn.

 Một căn hộ với đầy những chiếc tủ chưa bao giờ điều đáng mong muốn, ở Starry Room, cả một không gian phòng khách chỉ có nến, gương, tiếng nhạc và ánh sáng. Nó mang lại những trải nghiệm “xa xỉ“ hiếm hoi, một cảm giác  “nhẹ“, để chúng ta thấy đủ chậm để  nhận ra đôi khi cuộc sống chỉ cần có vậy, ngồi đây và nhìn những người xung quanh ta được hạnh phúc. Đương nhiên, không tự nhiên mà thói quen này có được, nó cần tưới tẩm dần bởi việc chấp nhận một thứ gì đó không còn thuộc về mình là điều rất khó. Kiến trúc sư chỉ đơn giản là người dẫn đường để chúng ta có thể tới được những gì ta mong muốn, không thế thay đổi được quan niệm về cuộc sống, về một khái niệm ta cho là đã đúng từ rất lâu, “gọn gàng” đôi khi không chỉ đơn giản là xếp hết những món đồ vào đúng chỗ.

The Starry Room

  • Location: TheNine Tower, Hanoi, Vietnam
  • Area: 138 sq.m, 3 bedrooms
  • Style: Farmhouse
  • Team: Hoang Hiep, Minh Cong, Pham Thuy
  • Design & Build: Elemental
  • Year issue: 2022